Cẩm nang luyện nói khi học tiếng anh lớp 8 

Dưới đây là những cách luyện nói tiếng anh mang lại kết quả tốt mà chúng tôi đã tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu và kinh nghiệm thực tế. Chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến các bạn với hy vọng sẽ giúp các bạn luyện tập được nhanh chóng khả năng nói tiếng anh của mình.

1. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng anh 

Việc làm này sẽ giúp bạn có thể có khả năng phản  xạ nhanh hơn khi bạn giao tiếp thực sự. Cách này giúp việc nói tiếng anh của bạn trở nên đơn giản hơn khi tư duy phản xạ của bạn đã có hệ thống.

Nên cố gắng sử dụng tiếng anh để suy nghĩ về bất cứ việc gì ở cuộc sống thường ngày từ những thứ đơn giản như đồ vật xung quanh với những câu tiếng anh đơn giản nhất.

Ví dụ như: Trên bàn có 1 cây bút.

Thay vì việc bạn nghĩ bằng tiếng việt rồi dịch ra tiếng anh thì hãy nói luôn: This is my pen. It’s on the table.

Hãy bắt đầu từ những câu ngắn gọn và đơn giản, khi phản xạ của bạn tốt lên bạn có thể sử dụng những câu phức tạp hơn.

2. Luyện nói tiếng anh một mình hoặc trước gương

Khi bạn đã học được cách tư duy và phản xạ bằng tiếng anh thì hãy cố gắng nói ra những thứ bạn đã nghĩ ra trong đầu ấy tức là biến những thứ ấy thành lời nói.

Tất nhiên việc làm này này không dễ dàng vì việc luyện nói này sẽ làm bạn ngại ngùng và cảm giác không thoải mái.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên luyện nói một mình hoặc đứng trước gương để quan sát được khẩu hình nói của mình và điều chỉnh cho phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn luyện nói 1 cách tự nhiên hơn.

Phương pháp này giúp bạn có thể điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp. Chính vì vậy khi bạn đã  mất dần cảm giác e ngại nói tiếng anh thì bạn cũng có thể tự tin để giao tiếp rồi.

Hãy chọn cho mình một chủ đề bất kỳ nào đó và luyện tập hằng ngày luôn nhé.

3. Luyện nói tiếng anh theo kỹ thuật nói đuổi

Việc làm này sẽ  giúp bạn tự tin nói chuẩn và trôi chảy hơn. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy bởi vì nói đuổi là kỹ thuật luyện nói tiếng anh bằng cách bạn lắng nghe tiếng anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ.

Bạn có thể tham khảo những bài nghe trên mạng hoặc online nhé. Hãy luyện tập từ những bài nghe đơn giản trước và sau đó nâng dần lên mức độ khó hơn.

4. Luyện nói tiếng anh theo kỹ thuật phản xạ đa chiều

Với cách này sẽ giúp bạn tự tin và nhanh chóng nói chuyện nhanh với người nước ngoài.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng các bài hội thoại ở cách trên và chọn đóng vai 1 nhân vật rồi thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nghe kĩ để hiểu ý chính bài nghe

Bước 2: Luyện trả lời ngắn

Sau mỗi câu hỏi của đối phương thì bạn nhấn dừng lại khoảng 6 giây và trả lời ngắn, nhanh nhất có thể.

Tập trung và trả lời ngay lập tức. Chỉ cần trả lời ý chính,chưa cần để ý câu trả lời đó của bạn đúng hay sai.

Sau khi trả lời xong, hãy nghe thật kỹ câu trả lời của nhân vật bạn chọn. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng kỹ thuật nói đuổi để luyện nói.

Bạn có thể thực hiện như vậy từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Hiểu toàn bộ câu hỏi và câu trả lời

Bạn hãy nghe lại và theo dõi cùng bản transcript từ 2 – 3 lần.

Có thể sử dụng từ điển hoặc bản dịch trong trường hợp cần thiết.

Bước 4: Luyện nghe nói phản xạ tiếng anh

Tương tự bước 2, nghe lại bài và cố gắng trả lời ngay lập tức.

Cố gắng trả lời dài (như trả lời mẫu) các câu hỏi và giảm dần các câu trả lời ngắn.

Luyện tập từ 3 – 5 lần hoặc có thể nhiều hơn, cho đến khi bạn có thể trả lời các câu hỏi ngay

5. Thực hành luyện nói tiếng anh với người bản xứ 

Không có cách nào có thể tiến bộ hơn bằng việc học đi đôi với hành. Việc nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài giúp bạn có thể nghe được nhiều giọng nói khác nhau, khả năng nghe của bạn cũng nhanh chóng tiến bộ hơn.

Việc giao tiếp nước ngoài cũng giúp bạn định hình được việc nói tiếng anh của bạn đang ở mức độ nào.

Khi được đặt trong hoàn cảnh giao tiếp thực tế, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Vô hình chung, khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng anh. Nó không chỉ giúp bạn luyện giao tiếp, mà còn kết nối bạn với những người cùng sở thích, cùng niềm đam mê để các bạn giao lưu, mở rộng hiểu biết của mình và học hỏi được nhiều điều.

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ và mang đến bạn. Hy vọng rằng với những cẩm nang này thì không những giúp các bạn luyện nói hiệu quả khi học tiếng anh lớp 8 mà còn giúp được nhiều bạn trong việc luyện kỹ năng này cũng như là kỹ năng giao tiếp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

Tags:

Tin bài liên quan

Học tiếng anh lớp 7 không phải là điều dễ dàng đối với bất kì em học sinh cấp 2 nào. Để bé có thể học tốt được chương trình tiếng anh lớp 7 thì phụ huynh và các bé nên xem qua một vài cản trở trong quá trình bé học tiếng anh lớp […]

  • content@123
  • 3273 Views
  • Th8/09/2019

Apax English Tại Apax English – một trong những trung tâm tiếng anh thiếu nhi, học viên được trải nghiệm phương pháp “Học tập sáng tạo” kết hợp giữa Ngôn ngữ – Nghệ thuật và Tư duy. Giáo trình Apax English sử dụng được ví như một bảo tàng sống động với hơn 120 chủ đề, […]

  • content@123
  • 3279 Views
  • Th8/09/2019

Trước khi cho con em mình đi học tại các trung tâm anh ngữ thì bố mẹ luôn phải đối diện một vấn đề rất lớn đó là chọn trung tâm tiếng Anh cho bé uy tín và chất lượng. Dưới đây là danh sách một số trung tâm hàng đầu hiện nay, mời các bố mẹ […]

  • content@123
  • 155 Views
  • Th8/09/2019